สูตรไอศกรีม

ไอศกรีมสตอเบอรี่ 
ส่วนผสม
-  นมสดหรือครีมข้น 2 ถ้วยตวง น้ำ 1 ถ้วยตวง
- สตรอเบอรี่ในน้ำเชื่อม ครึ่งถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำและน้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน นำมาใส่หม้อตุ๋น กวนจนแป้งสุก ยกลงจากเตา
2. ผสมสตรอเบอรี่กับนมสด จากนั้นใช้ช้อนกดสตรอเบอรี่ให้แตกออกจากกัน
3. นำส่วนผสมในข้อ 1 และ 2 มาผสมกัน คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน นำมาใส่ในหม้อปั่น ใช้เวลา 30-40 นาที่ (เกลือเม็ด 1 ส่วน น้ำแข็ง 3 ส่วน) หรือจนกว่าจะแข็ง
ข้อแนะนำ
1. สามารถใช้สตรอเบอรี่สดแล้วนำมาเชื่อมเอง หรือแยมสตรอเบอรี่แทนก็ได้
2. ถ้าสีไม่เข้มให้เติมสีผสมอาหารสีแดงสตรอเบอรี่เล็กน้อย (จากสูตรตักได้ประมาณ 15 ก้อน ขายก้อนละ 10 – 15 บาท)

ไอศกรีมมะม่วง  
ส่วนผสม
-  มะม่วงสุก 2 ถ้วยตวง นมสด 4 ถ้วยตวง
-  น้ำตาลทราย 1  ถ้วยตวง น้ำ 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. นำนมสดมาผสมกับน้ำตาลทรายและน้ำ คนให้น้ำตาลละลาย
2. ยกขึ้นตั้งไฟปานกลางคนไปเรื่อย ๆ พอเดือดให้ใส่มะม่วงคนให้เข้ากันยกลงพักให้เย็น
3. นำไปปั่นให้แข็ง (ตักได้ประมาณ 25 ก้อน)
ข้อแนะนำ
ควรใช้มะม่วงอกร่อง เพราะจะได้กลิ่นหอมของมะม่วงสุกชัดเจน

ไอศกรีมทุเรียน  
ส่วนผสม
-  ทุเรียน 1 ถ้วยตวง นมสด 2 ถ้วยตวง
-  น้ำ 2 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. เลือกทุเรียนที่ไม่สุกมาก แกะเอาแต่เนื้อใส่ลงไปในหม้อ เติมใส่น้ำลงไปยกขึ้นตั้งไฟ ต้มพอสุก (เนื้อทุเรียนจะยุ่ยอ่อนนุ่ม) ใช้ช้อนบี้ให้แตกออก
2. นำกระชอนที่มีรูละเอียดวางบนหม้อ ใส่ทุเรียนที่ต้มลงไป บี้เนื้อทุเรียนให้ละเอียดผ่านกระชอนได้
3. นำทุเรียนเทใส่หม้อตั้งไฟ เทน้ำตาลลงไปพอน้ำตาลละลายหมดให้ใส่นมสดคนให้ทั่วยกลง

ไอศกรีมเผือก
ส่วนผสม
-  เผือกต้มบด 2 ถ้วยตวง หัวกะทิ 4 ถ้วยตวง
-  น้ำตาลทราย 4 ถ้วยตวง เกลือ  ครึ่งช้อนชา
วิธีทำ 
1. นำเผือกบดใส่ในหม้อเทกะทิลงไปคนให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำตาลทราย เกลือผสมกับเผือกและกะทิคนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง
คนไปเรื่อย ๆ จนละลาย ยกลงพักให้เย็น
3. เทใส่ถังปั่นให้แข็ง (ตักได้ประมาณ 10 ก้อน)
ข้อแนะนำ
ถ้าสีม่วงอ่อนเกินไป ให้หยดสีผสมอาหารสีม่วงลงไปอีกเล็กน้อยเพื่อแต่งสีให้สวยงาม

ไอศกรีมกล้วยหอม
ส่วนผสม
-  นมข้นหวาน ครึ่งถ้วยตวง น้ำตาลทราย ครึ่งถ้วยตวง
-  น้ำต้มสุก 2  ถ้วยตวง วานิลา 1 ช้อนชา
-  กล้วยหอมสุกงอมหั่น 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ละลายน้ำตาลทรายขาวกับน้ำ 1 ถ้วยตวง พอน้ำตาลละลายจึงใส่นมข้นหวานคนให้เข้ากัน ใส่วานิลาและน้ำส่วนที่เหลือคนให้เข้ากัน
2. นำกล้วยหอมมาปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงไป
3. เทใส่หม้อปั่น ใช้เวลาปั่น 30 – 40 นาที (ตักได้ประมาณ 10 ก้อน)

ไอศกรีมชาเขียว
ส่วนผสม
-  นมสด 4  ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1  ถ้วยตวง ไข่แดง  ครึ่งถ้วยตวง
-  วิปปิ้งครีม 1  ถ้วยตวง เจลลาตินแผ่น 3 กรัม ผงชาเขียว ครึ่งถ้วยตวง
-  กลูโคสชนิดก้อน (แบะแซ)  ครึ้งถ้วยตวง (ลงทุนประมาณ 100 บาทกว่า ๆ)
วิธีทำ
1. เทนมสด น้ำตาลทราย และวิปปิ้งครีมลงในหม้อนำไปตั้งไฟต้มจนเดือด จากนั้นใส่ไข่แดงและกลูโคสก้อนกวนให้เข้ากันจนข้นเล็กน้อย ยกลง
2. เติมเจลลาตินและผงชาเขียว ทิ้งไว้ให้แห้ง
3. นำมาปั่นให้เข้ากันแล้วใส่ถังแช่ หรือนำไปใส่ช่องแช่แข็งในตู้เย็นจนแข็งตลาด/แหล่งจำหน่าย ตลาด แหล่งชุมชน

เครื่องไอศครีมนมสด
ประกอบด้วย
นมสด ๒ ถ้วยตวง ( ใครจะใช้กะทิก็ได้ )
น้ำตาลทราย ๖ ช้อนโต๊ะ ( ใครชอบหวานก็เพิ่มเป็น ๑/๒ ถ้วยตวงหรือมากกว่านี้ได้ )
แป้งข้าวโพด ๒ - ๓ ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ๑/๘ ช้อนชา
กลิ่นวานิลา ๑ ช้อนชา ( หรือใช้กลิ่นอื่นที่ชอบแทนได้ )
เครื่องประกอบอื่นๆ เช่น ลอดช่อง ขนุน ข้าวโพดต้ม เมล็ดแมงลัก เผือก และอื่นๆตามชอบ
วันนี้เราใช้ข้าวโพดต้ม ๑/๒ ถ้วยตวง
เมล็ดแมงลัก ๑/๒ ช้อนโต๊ะ แช่น้ำสะอาดจะพองขึ้นได้มากกว่านี้

ไอศครีมเชอร์เบทสับปะรด
ส่วนผสม
สับปะรดสับหยาบๆ    1 ถ้วย
น้ำตาลทราย   1 ถ้วย
น้ำ     2 ถ้วย
น้ำมะนาว     1 ช้อนชา
เยลลี่รสสับปะรด     1 กล่อง
สีผสมอาหารสีเหลืองเล็กน้อย
วิธีทำไอศครีมเชอร์เบทสับปะรด
1. ผสมน้ำกับน้ำตาลทรายคนให้ละลาย ตั้งไฟให้เดือดแล้วพักไว้ให้เย็น
2. แบ่งน้ำเชื่อมเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกนำไปต้มกับสับปะรดพักไว้ให้เย็น เติมน้ำมะนาวแต่งสีเหลืองเล็กน้อย
3. น้ำเชื่อมส่วนที่ 2 ผสมกับเยลลี่รสสับปะรด
4. นำทั้ง 2 ส่วนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ ปิดฝากเข้าตู้เย็นแช่จนแข็ง  เอาออกมาคนให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ตำไปแช่ตุ้เย็นจนแข็งอีกครั้ง
5. จัดใส่แก้ว ตกแต่งด้วยสับปะรดให้สวยงาม ยกเสิร์ฟ

ไอศกรีมกะทิ
ส่วนผสม
กะทิกระป๋อง (ขนาด 400 มล) 1 กระป๋อง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
เนื้อมะพร้าวอ่อน 80 กรัม
วิธีทำไอศกรีมกะทิ
1.เปิดเตาที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำตาลทรายและน้ำเปล่าลงในหม้อ คนจนน้ำตาลละลายเป็นน้ำเชื่อมจึงใส่กะทิกระป๋องลงในน้ำเชื่อม เติมเกลือป่นลงไป คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
 2. นำเนื้อมะพร้าวอ่อนมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วใส่ลงในส่วนผสมกะทิ จากนั้น นำส่วนผสมที่ได้ เข้าไปแช่ในช่องแข็งประมาณ 30-45 นาที หรือจนเย็นจัด
3. เทส่วนที่เย็นจัดลงในถังปั่นไอศกรีม ปั่นจนส่วนผสมแข็งตัว ก็จะได้ไอศกรีมกะทิหวานมัน
4. ตักใส่ถ้วย ตกแต่งตามชอบ จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

เชอร์เบทส้มผสมสตอร์วเบอรี่
ส่วนผสม
น้ำส้มคั้นแช่เย็น 1 1/2 ถ้วยตวง
สตอร์วเบอร์รี่แช่แข็ง 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
เครื่องปั่นไอศกรีม เอาตัวถังที่ใช้ปั่นแช่แข็งไว้ข้ามคืนเลยนะคะ
ขั้นตอนการทำ
1.ผสมสตอร์วเบอรี่ น้ำส้ม น้ำตาลลงในเครื่องปั่น
น้ำตาลด้วยนะคะ ชอบหวานมากหวานน้อยก็เพิ่มลดได้ค่ะ
2.ปั่นสตอร์วเบอรี่กับน้ำส้มและน้ำตาลให้เข้ากัน
เมื่อสตอร์วเบอรี่ละเอียดดีแล้วก็หยุดปั่น
3.เตรียมถังปั่นเชอเบทมาเตรียมไว้ให้พร้อม เปิดเครื่องให้ทำงาน
เทส่วนผสมน้ำส้มลงไปในถังปั่น ปั่นไปจนส่วนผสมข้นเย็นจัด
ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที ยังไงตอนปั่นก็คอยดูส่วนผสมด้วยว่าข้นหรือยังนะคะ
ส่วนผสมจะจับตัวแข็งเย็นเจี๊ยบ ชิมดูก็ชื่นใจ
เรียบร้อย..ปั่นต่อไปไหม่ไหวแล้ว ตักออกมารับประทาน

ไอศกรีมชาไทย
ส่วนผสม
นมสด 1 ถ้วย
ชาไทย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วย
ไข่ไก่ฟองใหญ่ 2 ฟอง
เกลือ 1/8 ช้อนชา
วานิลา 2 ช้อนชา
นม half and half 2 ถ้วย
วิธีทำ
1. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง อุ่นนมและใบชาจนขอบเริ่มมีฟองก็ยกลง กรองกากชาออก ใส่น้ำตาลลงไป 1/3 ถ้วย คนให้เข้ากัน พักไว้
2. ตีไข่ให้ขึ้นฟู พอไข่ได้ที่ก็เทนมที่อุ่นไว้ลงไป คนเรื่อยๆ ให้เข้ากัน
3. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง นำน้ำเปล่าประมาณ 3 ถ้วยใส่หม้อต้มให้เดือด เมื่อน้ำเดือดได้ที่แล้วให้นำส่วนผสมที่ได้ใส่หม้ออีกใบแล้วเอาไปซ้อนในหม้อน้ำเดือด ใส่น้ำตาลที่เหลือและเกลือลงไป ลดไฟลงเหลือไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน คนส่วนผสมไปในทางเดียวกันเรื่อยๆ จนส่วนผสมข้น ก็ปิดเตาและยกลงได้
4. เติมวานิลาและนม half and half ลงไป 1 ถ้วย คนให้เข้ากัน จากนั้น นำไปแช่เย็นในช่องแข็งจนส่วนผสมเย็นจัด
5. เมื่อได้ที่แล้ว นำส่วนผสมมากรองด้วยผ้าขาวบาง เติมนม half and half ที่เหลืออีก 1 ถ้วยลงไป คนให้เข้ากัน
6. นำไปปั่นในเครื่องทำไอศกรีมจนส่วนผสมแข็ง
7. ตักใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ไอศกรีมนมเย็น
ส่วนผสม
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
นมสด 200 มิลลิลิตร
วิปปิ้งครีม 350 มิลลิลิตร
น้ำหวานกลิ่นสละ 50 มิลลิลิตร
กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา
เชอร์รี่แดง 8-10 ลูก
วิธีทำ
1. นำไข่แดง น้ำตาลทราย และเกลือป่นใส่รวมกันในชามผสม ตีให้เข้ากันจนฟูและสีอ่อนลง
2. ผสมนมสด วิปปิ้งครีม และกลิ่นวานิลาเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนจนเริ่มร้อนก็นำส่วนผสมนมมาเทลงในส่วนผสมไข่ที่ตีไว้ คนตลอดเวลาไม่ให้ไข่สุก
3. นำส่วนผสมที่ได้ไปตั้งไฟอ่อน คนตลอดเวลาจนส่วนผสมข้นขึ้นจนเคลือบทัพพี หรืออุณหภูมิประมาณ 75 องศาเซลเซียส
4. นำส่วนผสมที่ได้มากรองเอาเยื่อไข่ออก ทิ้งไว้จนเย็น จากนั้นจึงผสมน้ำหวานลงไป และคนให้เข้ากัน
5. นำเชอร์รี่มาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปในส่วนผสมแล้วนำไปแช่เย็นประมาณ 3-4 ชั่วโมง
6. เมื่อส่วนผสมเย็นได้ที่แล้วก็นำไปปั่นในเครื่องทำไอศกรีมตามโปรแกรมของแต่ละเครื่อง
7. ตักไอศกรีมนมเย็นใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ







 
Copyright 2010 เครื่องปั่นไอศกรีม. Powered by Blogger
Blogger Templates created by DeluxeTemplates.net
Wordpress by Wpthemescreator
Blogger Showcase