การเลือกซื้อเครื่องทำไอศกรีม สำหรับไอศกรีมโฮมเมด

ไอศกรีมโฮมเมด เป็นไอศกรีมที่ทำทานเองที่บ้าน มีความอร่อยตามแต่ผู้ทำ หรือผู้รับประทานต้องการ โดยไม่คำนึงถึงราคาเท่าใดนัก แม้วัตถุดิบจะดี หรือกระบวนการจะเลอเลิศสักแค่ไหน ถ้าปราศจากเครื่องปั่นไอศกรีมสักตัว ไอศกรีมที่ตั้งใจทำก็ไม่สามารถเป็นไอศกรีมได้ เครื่องปั่นไอศกรีมตัวเหมาะๆ สักตัว น่าจะมีใช้ในแต่ละบ้านที่ชื่นชอบไอศกรีมนะครับ
สิบปีที่ผ่านมาความนิยมไอศกรีมโฮมเมดหรือไอศกรีมทำเอง ทานเอง ได้รับความนิยมมากขึ้น ทำให้ผู้นำเข้าเครื่องปั่นไอศกรีมก็ได้นำสินค้าเข้ามาจำหน่ายภายในประเทศมีมากขึ้น หลากหลายจนผู้ซื้อไม่ทราบว่าควรซื้อแบบใดดี
 

       หลักการของการปั่นไอศกรีมจะมีลักษณะเหมือนกัน คือการหล่อด้วยความเย็นโดยรอบในถังทรงกระบอก แล้วใช้ใบมีด(Blade)ปาดส่วนที่กำลังจะกลายเป็นน้ำแข็งออกไป และกวนให้ส่วนนั้นๆ กระจายอยู่ในเนื้อไอศกรีม ซึ่งการทำเช่นนี้จะทำให้เนื้อไอศกรีมมีความละเอียด ส่วนใหญ่มีขนาดบรรจุ หรือความสามารถในการทำแต่ละครั้งอยู่ที่ 3/4-4 ลิตร
โดยจะมีส่วนประกอบที่สำคัญคือ เครื่องปั่นไอศกรีมระดับโฮมเมด มีหลากหลายยี่ห้อ แต่สามารถแบ่งได้เป็น 3 ชนิดใหญ่ๆ ด้วยกัน คือ แบบมีคอมเพรซเซอร์ในตัว แบบถังน้ำแข็ง และแบบถังถอดแช่แข็ง ซึ่งแต่ละแบบมีความสามารถและการใช้งานที่แตกต่างกันไป

เครื่องปั่นไอศกรีมแบบมีคอมเพรซเซอร์ในตัว หรือเครื่องปั่นไอศกรีมอัตโนมัติ (Fully Automatic Ice Cream Machine, FAIM)

เครื่อง FAIM นี้ มีคอมเพรซเซอร์ที่ให้ความเย็นในขณะที่มอเตอร์หมุนใบพายหรือใบมีดทีทำจากพลาสติกเนื้อดี หมุนๆๆ  เปลี่ยนไอศกรีมที่เคยเป็นของเหลว ให้กลายเป็นไอศกรีมอร่อยๆ ได้ในเวลาไม่นาน แถมสะดวกสบายง่ายดายอย่างที่สุด
ด้วยคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมนี้ เครื่อง FAIM นี้ถูกนำมาใช้ในการทำไอศกรีมสดๆ ที่โรงแรมชั้นนำทั่วไป เนื่องจากเชฟต่างๆ ไม่จำเป็นต้องทำในปริมาณมากๆในแต่ละครั้ง แต่ต้องการความสะดวกสบายในการทำงาน และที่สำคัญที่สุด เครื่องชนิดนี้สามารถทำไอศกรีมที่มีคุณภาพสม่ำเสมอ เนื้อเนียนละเอียด

ความง่ายของการทำงาน  เริ่มจากการกดปุ่มเปิดคอมเพรซเซอร์ จนอุณหภูมิได้ที่ แล้วจึงเปิดใบมีดทำงาน และเทส่วนผสมไอศกรีมลงไป เป็นอันเสร็จ ต่อจากนี้ก็รอประมาณ 20-30 นาที ก็เป็นอันเสร็จ
ไอศกรีมที่ทำได้อย่างต่อเนื่อง เมื่อทำการปั่นไอศกรีมเสร็จแล้ว และทำความสะอาดโถปั่นเรียบร้อย เท่านี้เครื่องก็พร้อมที่จะใช้งานอีกครั้ง
โถปั่นสองชิ้น เครื่อง FAIM ทั่วๆ ไปจะมีโถปั่น 2 ชั้น คือชั้นด้านในที่ถอดออกได้ และชั้นด้านนอกที่ติดกับเครื่อง ซึ่งสามารถใช้ในการปั่นไอศกรีมได้ทั้งสองส่วน แต่ที่แน่ๆ โถด้านในจะมีขนาดบรรจุที่น้อยกว่าโถด้านนอก แต่ก็ไม่มาก และในการใช้โถด้านใน จำเป็นต้องใช้สารนำความเย็น ประเภทแอลกอฮอล์หรือน้ำเกลือเพื่อนำความเย็นจากโถด้านนอกไปสู่โถด้านใน
บอกเล่าถึงขอดีเลอเลิศของเครื่องดังกล่าวมาเยอะแล้ว จริงๆ เครื่องนี้ถือได้ว่าเป็นของใช้จำเป็นสำหรับมืออาชีพ และเป็นของเล่นของคนมีตัง.. อ้าว ก็ราคาสูงซะขนาดนี้ และที่สำคัญ จะต้องมีที่ทางให้มันด้วย เป็นที่วางไว้นิ่งๆ ไม่ค่อยย้ายไปไหนมาไหน เนื่องจากน้ำหนักค่อนข้างมากและขนาดค่อนข้างใหญ่ทีเดียว ถ้าใครกำลังสนใจอยากได้ไว้ใช้(ประดับบารมี) สนนราคาเริ่มต้นที่ 25,000 บาท แต่ถ้าเป็นเครื่องซื้อต่างประเทศจะถูกกว่านี้นะ
  

เครื่องปั่นไอศกรีมแบบใช้น้ำแข็งและเกลือ   
เครื่องปั่นไอศกรีมสไตล์โบราณนิดนึง ถ้าจะโบราณกว่านี้ก็ต้องแบบใช้มือหมุนเอา จ้ำเข้า จ้ำเข้า
เครื่องชนิดนี้เป็นเครื่องที่มีการใช้ตั้งแต่แรกๆ ไม่มีใครทราบว่าเริ่มใช้ตั้งแต่เมื่อไหร่ ซึ่งข้อดีก็คือสามารถควบคุมความเย็นได้ ถ้าต้องการเย็นมาก ก็ใส่เกลือมากหน่อย แต่ถ้าไม่ต้องการให้แข็งเร็ว ก็ใส่เกลือน้อยหน่อย

การใช้งานยุ่งยากไปนิดนะ ก็คือใส่ส่วนผสมในถังปั่นด้านใน ปิดฝา ประกอบเครื่อง เปิดเครื่อง ใส่น้ำแข็งและเกลือสลับกันไป จนเต็ม อัตราส่วนน้ำแข็งกับเกลือ(ใช้ถ้วยหรือชามตวง)คือ 5:1 หรือ 6:1 ปั่นจนเครื่องหยุดนิ่ง หมายความว่าใช้ได้ แล้ว เปิดเครื่อง เอาถังไอศกรีมออกมา เช็ดให้สะอาดก่อนเปิดฝาเอาไอติมออกมาแช่ตู้แช่แข็งต่อไป
และหลังจากที่อุปกรณ์ต่างๆทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว เท่านี้เครื่องก็พร้อมทำงานต่อได้เลย
แน่นอนข้อดีคือการควบคุมความเย็นได้(สามารถทำให้ไอศกรีมแข็งได้แน่ๆ) อีกทั้งคุณภาพของเนื้อที่พอค่อนข้างดี ราคาที่ไม่แพง เสียงค่อนข้างดัง(เพราะมีเสียงมอเตอร์และเสียงการเสียดสีของน้ำแข็งเป็นบางครั้ง) อาจจะเลอะเทอะ เพราะมีน้ำ น้ำแข็ง แล้วก็เกลือ และก็ยังมีปัญหาการกำจัดน้ำเกลือออกไป ปัจจุบันคนไทยบางส่วนอาศัยในคอนโด ตึกแถว การกำจัดน้ำเกลือจึงเป็นสิ่งที่ลำบากสักนิดนึง และต้องระวังอุปกรณ์สำคัญๆ ต่างๆ ไม่ให้สัมผัสกับน้ำเกลือ เพราะจะทำให้เสียหายได้ง่ายๆ
สำหรับเครื่องชนิดนี้หาซื้อได้ค่อนข้างง่าย มีหลายรายนำเข้ามา แต่ควรตรวจสอบดีๆ เกี่ยวกับใบพัดที่ควรเป็นใบพัดที่ทำจากพลาสติก และค่อนข้างกว้าง ไม่ควรเลือกใบพัดที่เป็นโลหะซึ่งจะได้เนื้อไอศกรีมที่ผสมกับโลหะมาแทน ทานไม่อร่อย แม้คนขายจะเชียร์ว่าเสริมธาตุเหล็กก็ไม่ควรนะครับ สนนราคาเริ่มต้นที่ 3,500 บาท


เครื่องปั่นไอศกรีมชนิดถังแช่แข็ง (Ice Cream Machine with a Detachable Bowl)
เครื่องปั่นที่จำลองเครื่องชนิดแรก ใช้งานได้สะดวกกว่า หรือจะเก็บเข้าที่ทางก็ง่าย ใช้สำหรับทำไอศกรีมปริมาณน้อย มีเสียงค่อนข้างเบา ง่ายๆ นำถังปั่นไปแช่ในตู้แช่แข็งจนกระทั่งของเหลวภายในถังเป็นน้ำแข็ง สังเกตจากการเขย่า จะไม่มีเสียงน้ำ เท่านี้ก็สามารถใช้งานได้แล้ว

อย่างที่ทราบว่าในตัวถังบรรจุด้วยของเหลว ที่มีจุดเยือกแข็งต่ำกว่าน้ำ และด้วยความเย็นนี้จะถูกถ่ายเทไปสู่ไอศกรีมเหลวในขณะปั่น ทำให้ไอศกรีมเหลวๆ ค่อยๆ กลายเป็นไอศกรีมอร่อยๆ ได้ในเวลาไม่นาน
เนื่องจากเครื่องนี้มีกลไกที่ไม่ซับซ้อน การประกอบก็ง่าย อีกทั้งไม่ต้องกังวลเรื่องการกำจัดน้ำเกลือ แต่อุณหภูมิของการแช่ต้องต่ำพอ

กล่าวคือ ถ้าไม่สามารถทำให้ของเหลวในถังปั่นแข็งตัวได้ ก็ไม่สามารถทำไอศกรีมได้ ซึ่งก็ต้องใช้เวลาประมาณ 10-24 ชั่วโมง
เนื่องจากเครื่องชนิดนี้เป็นที่นิยมค่อนข้างมาก ทำให้มีการออกแบบ และผลิตออกมาหลากหลายยี่ห้อ ส่วนสนนราคาขึ้นอยู่กับความสวยงาม วัสดุที่ใช้ โดยเริ่มต้นที่ 3,000 บาท

แล้วเราจะเลือกอย่างไร?
ควรเลือกที่คุณพอใจ ทั้งนี้ขึ้นกับกำลังทรัพย์ องค์ประกอบ สไตล์การใช้ชีวิต และลักษณะที่พัก และปัจจัยอื่นๆ 
เคดิท: i-smile icecream
 
Copyright 2010 เครื่องปั่นไอศกรีม. Powered by Blogger
Blogger Templates created by DeluxeTemplates.net
Wordpress by Wpthemescreator
Blogger Showcase